5 điều cần lưu ý khi giảm cân bằng xe đạp

Nhiều người nghĩ rằng giảm cân bằng xe đạp chỉ cần đạp xe thường xuyên với thời gian càng nhiều càng tốt. Đó là suy nghĩ sai lầm giảm cân là vấn đề không phải một sớm một chiều khi cần cả một lộ trình tập luyện lâu dài khoa học.  Mỗi người có thể chất và tình trạng béo phì không giống nhau do đó lộ trình tập luyện và chế độ ăn uống có sự khác biệt. Dưới đây là 5 bước cơ bản nhưng rất quan trọng bạn cần biết khi giảm cân bằng xe đạp

  • Bước 1: Lựa chọn chế độ tập luyện phù hợp theo lời khuyên của bác sĩ
giam-can-bang-xe-dap

Tham khảo lời khuyên của bác sĩ tư vấn

Các chuyên gia sẽ tư vấn chế độ luyện tập phù hợp với tuổi tác và sức khỏe của bạn giúp mang lại hiệu quả giảm cân tốt nhất. Đối với từng đối tượng có các bệnh lý về tim mạch hay  xương khớp sẽ cần chế độ tập luyện khác nha.

  • Bước 2: Lựa chọn cho mình hình thức luyện tập

Không phải bạn tập luyện nhiều thì sẽ có hiệu quả giảm cân tốt mà việc lựa chọn cho mình hình thức luyện tập phù hợp mang lại hiệu quả cao cho việc giảm cân cũng như sức khỏe của bạn. Việc luyện tập riêng ở từng phần cơ thể như bụng, đùi hầu như ít tác dụng. Lượng mỡ mất đi phải từ toàn bộ cơ thể chứ không thể từ một bộ phận nào đó. Việc tập thể dục bằng các loại xe đạp mang lại hiệu quả cao hơn với các bài tập kết hợp toàn thân.

  • Bước 3: Cường độ tập luyện

Với người bình thường, mỗi ngày chỉ cần  kiên trì chạy xe đạp khoảng 30 phút là tốt nhất. Còn với các đối tượng muốn giảm cân thì có thể kéo dài thời gian luyện tập đến 40-45 phút.

cuong-do-tap-luyen-xe-dap

Chọn cường độ luyện tập phù hợp sức khỏe

Và nên tăng dần thời gian cũng như cường độ tập luyện cho đến khi đạt hiệu quả. Trước khi  tập bạn cần bỏ ra 5 phút để khởi động và giảm cường độ ở 5 phút cuối cho cơ thể quen với cường độ tập.

  • Bước 4: Cách uống nước trước, trong lúc tập và sau lúc tập.

Trước khi tập 30 phút, bạn nên uống tối thiểu 2 ly nước nhằm chống mất nước cho cơ thể. Nếu bạn luyện tập ngoài trời quá 30 phút thì cần bổ sung cho cơ thể nước muối nhạt hay nước muối sinh lý trong khi luyện tập.

Trong khi tập luyện, nếu khát bạn có thể uống bình thường chứ không nên hạn chế. Việc thiếu nước có thể dẫn đến việc rối loạn nước và điện giải trong cơ thể. Tập thói quen uống 1  lượng nước vừa đủ trước – trong – sau khi tập luyện có ý nghĩa rất quan trọng với việc giảm cân. Nhưng bạn cũng không nên uống quá nhiều vì sẽ tăng thêm gánh nặng cho tim và không tốt cho việc tuần hoàn máu cũng như tiêu hóa. Việc uống nhiều nước sau khi tập còn làm cho cơ thể ra nhiều mồ hôi lượng muối mất đi nhiều hơn dẩn đến việc dễ chuột rút và co giật.

Trong thời gian luyện tập cũng nên chú ý việc ăn uống, bình thường bạn nên ăn một ít trước khi tập luyện. Sau khi tập luyện nên ăn trứng, thịt nạc, cá nhằm bổ sung thêm protein.

  • Bước 5: Lựa chọn thời gian cũng như địa điểm để tập luyện
thoi-gian-tap-xe-dap

Chọn không gian và thời gian hợp lý

Mùa hè tia tử ngoại của mặt trời rất mạnh và nhiệt độ ngoài trời cao do đó việc chọn lựa chọn chạy xe đap trong nhà là lựa chọn hợp lý. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn thời gian, địa điểm phù hợp với thói quen sinh hoạt của mình. Tập luyện buổi sáng có tác dụng giúp máu tuần hoàn, còn tập luyện buổi chiều có tác dụng giúp cho giấc ngủ tốt hơn.

Tìm kiếm cho mình một chiếc xe đạp thể thao phù hợp cũng giúp cho việc tập luyện thoải mái và hiệu quả hơn.

Hy vọng rằng với các lưu ý trên bạn sẽ chọn được bài tập thích hợp với mình !

No Comments

Leave a reply