Cách phân biệt xe đạp Track và Fixed gear

Nhiều người từng nhầm lẫn xe đạp không phanh fixed gear và xe đạp Track là cùng một thể loại, nhưng thực chất không phải vậy.
Xe đạp Track được thiết kế để sử dụng trên đường đua (thi đấu tốc độ xe đạp). Một số người cũng sử dụng để đi làm, nhưng ít lý tưởng cho việc sử dụng thường xuyên trên đường ngoài.

Xe đạp track có mặt trên đường đua nhiều hơn xe đạp fixed gear.

Xe đạp Track không có phanh. Phanh là không cần thiết trên đường chạy, vì tất cả mọi người đang chuyển động theo cùng một hướng, và không ai trong số những người đi xe đạp khác mà bạn đang đua cùng có thể dừng nhanh được như bạn (Hầu hết các xe track cấm việc sử dụng phanh, như một biện pháp an toàn!).

Nó có thể phù hợp với một phanh cho một số xe đạp đua, nhưng thường là khá khó khăn, do các khe hở khung cực kỳ chặt chẽ. Thường sẽ cần phanh có tầm cực ngắn. Ống Phuộc của xe đạp track thường tròn thay vì bầu dục, giống như của xe đạp đua. Điều này làm cho chúng cứng hơn và củng cố khung hai bên rất vững chắc, nhất là khi người đạp cần nhổm lên khỏi yên, chạy nước rút, có thể áp dụng lực hỗ trợ đáng kể. Thật không may, khung lại không cứng luôn từ trước ra sau, vì vậy nếu bạn lắp thêm phanh, phuộc có thể uốn cong khi phanh để giảm tốc.

Về hình dáng khung của xe đạp track cũng khác biệt so với một chiếc xe đạp đường. Bởi vì các xe đạp track chạy trên đường đua không có va chạm hoặc ổ gà, khung được thiết kế cứng hơn, với các góc khung thẳng đứng hơn. Điều này tốt để tối ưu hóa vận tốc. Nhưng nếu sử dụng ngoài đời thường thì khá khó chạy và xóc khi đi trên vỉa hè.

Ngoài ra, Xe đạp track sử dụng loại lốp xe khá mỏng, vì không có lý do để sử dụng loại lốp nào khác trên địa hình như trường đua. Điều này có thể hạn chế sự lựa chọn của bạn khi sử dụng bình thường.

Xe đạp track không có bánh xe tiện ích có thể tháo lắp nhanh chóng, nên sẽ khó nếu muốn dừng lại dọc đường để thay.
Xe đạp track cũng không cho phép gắn chắn bùn, hạn chế tính hữu dụng của loại phụ tùng này trong điều kiện đường lầy lội hoặc mưa bẩn.
Một số người muốn chọn mua xe Track làm phương tiện đi lại, đặc biệt là những người đang hoặc đã từng tham gia vào các cuộc đua và đã quen với cảm giác lái một chiếc xe đạp Track. Cưỡi Track-bike ngày càng trở thành trào lưu của giới trẻ.

No Comments

Leave a reply