Khởi nghiệp XANH: Người khởi nghiệp từ những sản phẩm XANH

Câu chuyện kể về một người khởi nghiệp từ những sản phẩm XANH

Có nhiều mối duyên để Xe đạp XANH trở thành một thương hiệu uy tín đối với người tiêu dùng muốn tìm kiếm một chiếc xe đạp để làm phương tiện đi lại hay tập thể dục tại Sài Gòn.

Người sáng lập của Xe đạp XANH được sinh ra ở một vùng đất cao nguyên. Đó là một vùng đất trũng bao bọc xung quanh bởi các dãy núi cao trùng trùng điệp điệp. Ngày học phổ thông, mỗi ngày anh đi về gần 50km đường núi để đến trường bằng xe đạp.

Xuất thân từ một gia đình làm nông, công việc của cha mẹ anh là hết mùa rồi lại mùa bám lấy đất đai để mưu sinh. Có những ngày học xong về giúp cha mẹ trên rẫy, anh cảm nhận được từng chiếc lá mía cắt vào mặt, cắt vào tai, cắt vào tay, cắt vào người đến mức bỏng rát khi quyện với mồ hôi. Ước mơ của cha mẹ anh đơn giản là thấy con cái được học hành, kiếm một công việc ổn định và ngồi ở văn phòng, để không ngày ngày bán mặt cho đất, bán lưng cho trời vất vả quanh năm nữa. Ước mơ của anh ngày đó, anh không biết cụ thể là gì. Anh chỉ cố làm vui lòng cha mẹ, ông bà bằng cách học thật giỏi suốt thời đi học. Cuối những năm trung học, anh là học sinh đứng đầu tỉnh về thành tích nổi trội.

Chiếc xe đạp anh đi học hàng ngày, không phải xe mới. Đó là một chiếc xe đạp cũ được anh và ba sơn sửa, tân trang lại từ sườn xe cũ được người ông cho. Nó gắn bó với anh suốt cả thời phổ thông và cả những năm tháng sinh viên sau này như một người bạn thủy chung thân thiết.

Anh đã được chọn đi Pháp du học và nếu không có gì thay đổi thì anh có thể đã trở thành một giảng viên đại học theo hành trình hoạch định ban đầu.

Thế nhưng những bước ngoặt trong cuộc đời có thể dẫn mỗi người đến một ngã rẽ khác. Đó là thời điểm anh nhận ra rằng mình không phù hợp với việc bước ra làm một giảng viên đại học, anh cảm thấy tiếc vì đã theo học một trường đại học về kỹ thuật thay vì Đại học kinh tế – nơi anh từng đạt điểm Á khoa đầu vào. Đó cũng là thời điểm anh nhận thấy các anh chị đồng môn từng học rất xuất sắc thời phổ thông bước ra đời vẫn chật vật với cuộc đời làm thuê sau nhiều năm ra trường. Dù học tốt kỹ thuật, anh vẫn kịp nhận rằng ước mơ của anh là được làm kinh doanh. Anh bắt đầu gặp những người giúp anh khai ngộ những tư duy mới, không phải những kiến thức phổ thông bình thường nữa. Anh dành thời gian nhiều hơn để tham gia vào các môi trường khác xa với chốn giảng đường. Anh gặp gỡ, tiếp xúc và trải nghiệm.

Rồi anh quyết định bỏ học.

Quyết định bỏ học ở thời điểm đó là một cú sốc lớn đối với toàn dòng họ của anh, chứ không phải chỉ riêng cha mẹ và gia đình.

images-5

Ở thời điểm đó vào năm 1999, việc khởi nghiệp, bước chân ra làm kinh doanh là một khái niệm hoàn toàn xa lạ với số đông sinh viên. Trong mắt nhiều người, quyết định này đồng nghĩa với sự liều lĩnh và có phần hoang tưởng, hão huyền. Có cô bạn gái anh từng rất mến đã mỉa mai gọi anh là Bill Gates Việt Nam.

Tuy nhiên, kể từ ngày đó, anh chưa bao giờ quay đầu lại và phân vân về quyết định của mình, ngay cả những lúc khó khăn và bị gia đình cắt nguồn chu cấp, ngay cả những lúc thất bại, phá sản đến trắng tay và ngập trong nợ nần. Việc của anh là tiến phía trước, khám phá những chân trời mới, xác định những mục tiêu mới chứ không phải ngoảnh đầu về quá khứ sau lưng. Và rồi trời không phụ lòng người!

10 năm trở lại đây khái niệm khởi nghiệp trở nên phổ biến hơn. Hiện nay cả nước đang khuyến khích phong trào quốc gia khởi nghiệp đã khẳng định tầm nhìn của anh từ gần hai mươi năm trước.

Những sản phẩm anh từng kinh doanh đều là những sản phẩm XANH và Thân thiện với môi trường, với thiên nhiên như:

– Cung cấp sản phẩm và dịch vụ chăm sóc sức khỏe

– Trang trí và làm đẹp cảnh quan

– Cung cấp hoa và dịch vụ trang trí

– Cung cấp lan hồ điệp trang trí

– Cung cấp dịch vụ cho thuê xích lô du lịch

– Cung cấp và phân phối, Sản xuất xích lô inox du lịch, xích lô trẻ em

– Cung cấp thực phẩm XANH

Xe đạp XANH chính là một dự án mới nhất, tâm huyết nhất của anh mà chúng tôi – những người cộng sự đang kể cho bạn nghe ngày hôm nay. Dự án được khởi nguồn từ tình yêu với chiếc xe đạp bền bỉ yêu quý mà hiện tại Ba anh vẫn dùng để tập thể dục mỗi ngày.

chon-xe-dap-tot

Sự lựa chọn sản phẩm xe đạp để kinh doanh nằm trong xu thế chung của thế giới lựa chọn các sản phẩm và dịch vụ sinh thái hướng đến cộng đồng, thân thiện với môi trường và lợi ích cho toàn bộ hành tinh – khởi nghiệp từ những sản phẩm XANH. Dù là bất kể sản phẩm hay dịch vụ nào của anh, đó cũng là niềm tự hào của toàn bộ doanh nghiệp bởi chất lượng hay dịch vụ đảm bảo uy tín.

Hoài bão to lớn của dự án Xe đạp XANH là mong muốn góp phần thay đổi được nền giao thông Việt Nam và cũng chính là góp phần tác động tốt đến môi trường chung của cả hành tinh. Anh và các cộng sự của mình đồng thời muốn truyền cảm hứng Khởi nghiệp XANH đến cộng đồng khởi nghiệp, đến thế hệ trẻ hôm nay. Câu chuyện của anh và toàn bộ Ê Kíp, những kinh nghiệm quý báu từng tích lũy được trong quá trình khởi nghiệp sẽ được chúng tôi kể tiếp cho các bạn, những người khách hàng và độc giả yêu quý của Xe đạp XANH, vào những bài viết sau.

 

No Comments

Leave a reply