Khung nhôm đang thịnh hành trở lại (Phần 1)

Cách đây tầm 10 năm, hầu hết các loại xe đạp chất lượng cao trên thế giới đều được làm từ nhôm hoặc các hợp kim nhôm. Sau năm 2000, người ta bắt đầu chú ý đến các khung xe bằng cac-bon. Do cơn sốt khung sườn cac-bon, vị trí độc tôn của nhôm bị mất đi. Xe đạp đua là những chiếc xe được thay đổi theo xu hướng này trước tiên.

Gần đây hơn, những cải tiến về cách kim loại có thể tạo ra những chiếc xe đạp hoạt động tốt hơn, khuyến khích các nhà sản xuất nhỏ và lớn tham gia vào thẩm định lại giá trị của khung nhôm. Ngày nay, có một số dấu hiệu cho thấy sự phục hồi của khung nhôm khi nhiều người quan tâm hơn đến chất liệu này, cả đối với xe đạp đua và xe đạp leo núi. Thay cho những khung cac-bon đắt tiền, khung nhôm nhẹ với giá mềm hơn đang được ưa chuộng trở lại.

Các yếu tố lựa chọn

Các khung nhôm sớm nhất hiện có rộng rãi đã được thực hiện vào giữa những năm 1970 bởi các thương hiệu như Vitus và Alan. Chúng được chế tạo với ống dẫn thẳng có đường kính tương đương với các ống thép thường được sử dụng vào thời điểm đó. Những bộ khung này sử dụng khớp cơ khí thay vì là mối hàn tạo nên những chiếc xe tuy đạp rất thoải mái nhưng lại không cho cảm giác an toàn, làm người đạp sơ hãi và không hiệu quả trong các cuộc đua

Hai hãng xe đạp Cannondale và Klein đi tiên phong trong việc sử dụng nhôm 2.0 vào những năm 1980 và đầu những năm 90 – khung nhôm nhẹ, cứng cáp được làm bằng thép không rĩ, đường kính lớn và thẳng. Chuck Teixeira, cựu chiến binh thuộc bộ phận vật liệu của Easton, hiện đang chỉ đạo nghiên cứu và phát triển tiên tiến cho chuyên ngành, nói rằng khung nhôm quá khổ ban đầu được thiết kế để đảm bảo độ bền. Nhưng kéo dài tuổi thọ của xe đạp đi kèm với một hệ quả không mong đợi: khung quá to khiến chuyến đi trở nên khắc nghiệt với người dùng. Kết quả là, chất liệu này không được ưa chuộng, mặc dù nhôm vốn không phải là chất liệu cứng.

Klein là hãng tiên phong khi sử dụng vật liệu nhôm làm khung xe đạp

Klein là hãng tiên phong khi sử dụng vật liệu nhôm làm khung xe đạp

Vào giữa những năm 90, ngay khi các nhà chế tạo bắt đầu chế tạo những khung nhôm quá khổ, thì sợi carbon đã đánh đúng thị trường và nhiều người đã chuyển hướng sản xuất sang vật liệu nhẹ mới này. Nhưng không phải ai cũng bỏ nhôm. Một số nhà sản xuất, như Cannondale, vẫn giữ lại mảng khung nhôm. Những nhà sản xuất khác, như Craig Gaulzetti, người bắt đầu sản xuất khung xe đạp từ năm 2008, đã nhảy vào sau khi nhận ra rằng nhôm cung cấp một sự pha trộn độc đáo của các đặc tính mà không có vật liệu nào khác có thể nhân bản. Cho đến gần đây, người sản xuất xe đạp bắt đầu thừa nhận họ không bao giờ cảm thấy quyến rũ của thép – hoặc sợi carbon ngày càng cần thiết.

Gaulzetti cho biết: “Tôi đã chế tạo những chiếc xe đạp đua xe bằng nhôm bởi vì không thể tìm được hiệu quả mong muốn từ những chiếc xe đua carbon. Ông đã bị kim loại này cuốn hút trở lại vì những lý do tương tự mà các nhà sản xuất xe đạp ban đầu bị hấp dẫn là: nhôm nhẹ, dễ uốn, và có thể tạo ra nhiều hiệu quả trong tay một người sản xuất khung có tay nghề. Những phẩm chất này là trọng tâm của sự phục hưng của nhôm, trong sản xuất xe đạp tùy chỉnh và sản xuất hàng loạt.

Gaulzetti luôn mong muốn tạo ra những chiếc xe sử dụng vật liệu nhôm một cách hiệu quả tránh những nhược điểm từ những vật liệu khác như carbon

Gaulzetti luôn mong muốn tạo ra những chiếc xe sử dụng vật liệu nhôm một cách hiệu quả tránh những nhược điểm từ những vật liệu khác như carbon

Lý do cho những đổi mới gần đây trong kỹ thuật sản xuất cho phép các thương hiệu xây dựng xe đạp nhôm chính là chi phí thấp hơn mà có một chất lượng tương tự như khung carbon. Một trong những bước tiến quan trọng đã được áp dụng rộng rãi của côngnghệ hydroforming, một quá trình sử dụng thủy lực tạo áp lực để ép nhôm vào các hình dạng phức tạp. Kỹ thuật này cho phép các nhà sản xuất tạo ra những khung hình sáng, cứng, và chắc chắn mà không có các khuyết điểm đáng ngại của các khung xe trong thời trước.

Tuy đã có những thay đổi vượt bậc và ấn tượng, nhưng các ống nhôm tốt nhất vẫn không thể so sánh với sợi cacbon cao cấp. Nhưng khoảng cách cũng đang thu hẹp dần, quan trọng là nhôm có giá thấp hơn. Theo Nova Cycles Supply, Một nhà cung cấp các ống dẫn cho các nhà chế tạo khung tùy chỉnh cho biết khung sợi carbon lắp ráp trước có thể bán được giá cao gấp ba lần so với phiên bản nhôm Columbus hoàn chỉnh. Teixeira của Specialized nói rằng nhu cầu toàn cầu đang làm tăng giá cácbon với tốc độ nhanh hơn so với nhôm.

Chất lượng vật lý của kim loại cũng vượt trội so với các nhà chế tạo theo yêu cầu, những người theo truyền thống có ống thép hoặc titan. Nhôm là khoảng một phần ba dày đặc như thép, và những gì nó thiếu trong độ cứng cố hữu có thể được bổ sung bằng cách hình thành các ống thành cấu trúc mạnh hơn. Không giống như titan, vốn khó cắt và tạo hình, nhôm tương đối mềm. Điều này làm cho nhôm dễ dàng thao tác hơn để tạo ra các ống có độ dầy và hình dạng khác nhau – một chất lượng khác mà phần nào chịu trách nhiệm cho sự trở lại của nhôm.

 

No Comments

Leave a reply