Kiếm hàng triệu/đêm từ dịch vụ cho thuê xích lô

Từ đầu tháng 8/2014 đến nay, một số công viên trong thành phố về đêm bỗng nhộn nhịp với ánh đèn màu xanh đỏ của những chiếc xích lô trẻ em cùng tiếng cười đùa của trẻ.

Một tối chủ nhật, tôi dạo một vòng qua công viên trên đường Tôn Đức Thắng (gần Lotte Mart), công viên phường Đức Long, quảng trường Nguyễn Tất Thành (khoảng sân trống thường tổ chức hội chợ), cả 3 nơi đều rộn ràng với những chiếc xe xích lô do trẻ em điều khiển chạy lòng vòng, đèn xe trên hai vè xe sáng màu xanh, đỏ rất bắt mắt. Xe có hai loại: loại người lái ngồi trước, đạp xe chở khách ngồi trên thùng xe phía sau (như xe đạp lôi); loại y như xe xích lô của người lớn, người lái ngồi yên sau chở khách ngồi trong thùng xe phía trước. Trên lưng thùng xe có đính số xe để chủ bãi cho thuê xe dễ quản lý. Được biết, dịch vụ cho thuê xe xích lô trẻ em đầu tiên xuất hiện ở thành phố Quảng Ngãi năm 2012, đến nay mới lan về thành phố Phan Thiết. Giá xuất xưởng của một chiếc xích lô mini  theo hotline của Công ty Toàn Phúc TP Hồ Chí Minh hiện nay là 2.950.000 đồng/chiếc loại sườn inox.

thieu

Tôi ghé vào “bãi hội chợ” quảng trường Nguyễn Tất Thành, thấy quang cảnh ở đây rất tưng bừng. Trong bãi thì các em đạp xe, ngoài bãi thì phụ huynh đứng, ngồi chờ con, em, lại có nhiều người khách đứng xem vì tò mò. Quan sát thấy các em chơi trò đạp xích lô này rất hứng thú, không muốn rời xe. Chỉ khi nào chủ bãi gọi báo hết giờ thuê thì các em mới chịu xuống yên với vẻ tiếc nuối. Lại có cả người lớn cũng đạp xe chở trẻ nhỏ trong bãi, vẻ tươi cười.

Ở điểm này, chung quanh người bán vé cho thuê xe, có nhiều người khách đang hỏi thuê xe cho con em, nhưng đều phải chờ vì…hết xe. Làm quen với chị H, nhà ở đường Mậu Thân đang có con chơi đạp xích lô trong bãi, chị H nói: “Cho con chơi trò này cũng hay hay, cháu nó có thể hoạt động chân tay như tập thể dục, rèn luyện sức khỏe. Con của em thích chơi trò này lắm. Chỉ hơi buồn một chút là hỏi lớn lên con thích làm nghề gì? Cháu nó trả lời, lớn lên con thích… đạp xích lô. Thành ra em phải dạy cháu đây chỉ là trò chơi thôi. Chứ con phải học giỏi để lớn lên làm bác sĩ”.

Hỏi thăm cậu bán vé, được biết điểm này có 15 xe. Cậu trai bán vé nói: “Nếu chú chờ không được thì qua bên kia, bên đó cũng có cho thuê xe”. Câu trả lời của cậu chủ bãi cho thấy khách đông đến mức không cần lưu khách mà còn chỉ cho khách đi nơi khác. Hỏi thăm thêm, được biết giá cho thuê xích lô trẻ em là 10 ngàn đồng/15 phút, tức 40 ngàn đồng/giờ/xe. Theo lời cậu chủ bãi, tôi sang gặp chủ dịch vụ cho thuê xe xích lô trẻ em bãi kế cận (cũng trong khuôn viên bãi hội chợ). Ở bãi này, xe cũng đã cho thuê hết, nếu muốn thuê phải “chờ một chút”. Giá thuê cũng 40 ngàn đồng/giờ/xe.

Cứ tính bình quân mỗi đêm dịch vụ cho thuê xe xích lô trẻ em hoạt động 2 tiếng đồng hồ cao điểm, từ 7 – 9 giờ, thì cứ 10 xe x 2 giờ x 40 ngàn, thì chủ bãi thu được 800 ngàn đồng/đêm, một tháng thu 24 triệu đồng, như vậy chỉ cần hoạt động hơn 1 tháng là thu lại vốn đầu tư mua xe. Còn lại là lời. Có thể thấy lợi nhuận hàng tháng của nghề này thật hấp dẫn, lên đến vài chục triệu đồng/tháng.

Đây là trò chơi dành cho trẻ em nhưng  trẻ sẽ không có tiền để chơi với giá thuê cao như vậy (trừ phi cha mẹ chịu móc hầu bao). Thiết nghĩ các chủ đầu tư cần giảm giá cho thuê, để vừa có lợi nhuận hợp lý, vừa có thể phục vụ thiếu nhi tốt hơn, thay vì tranh thủ “chặt chém”, móc hầu bao của các bậc phụ huynh.

Xem thêm: Bán xe xích lô trẻ em

No Comments

Leave a reply