Ruột xe đạp thể thao cách chọn lựa phù hợp

Ruột xe đạp là một bộ phận quan trọng không thể thiếu trên bất kỳ chiếc xe đạp thể thao nào. Tuy nhiên không phải tất cả dòng xe đều sử dụng chung một loại ruột xe như nhau. Với từng dòng xe sẽ có một loại ruột chuyên dụng giúp xe có độ ổn định cao khi hoạt động. Vì thế trước khi mua ruột bạn cần biết loại xe đạp mình sử dụng là gì để có thể lựa chọn một cách phù hợp nhất

Dưới đây là cách để bạn chọn ruột xe đạp thể thao phù hợp.

  1. Đa dạng kích cỡ trên thị trường:

Đó chính là điều mà bạn sẽ gặp phải khi đến bất kỳ 1 cửa hàng xe đạp nào để mua 1 cái ruột xe đạp về để thay cho xe của mình. Nào là ruột cho xe road, xe đạp leo núi, touring,… cho đến các loại xe đạp dành cho trẻ em,… Mỗi loại xe sẽ có thêm nhiều loại kích cỡ hơn nữa như xe road thì 700x23c, 700x28c,… Và mỗi loại ruột lại sẽ khác nhau về chu vi cũng như chiều rộng. Tuy nhiên, nếu biết các ruột xe không giống nhau, thì nhiệm vụ của bạn vô cùng đơn giản, đó chính là xem vỏ (lốp) loại gì, sau đó thì chọn ruột (săm) loại đó.

chon-ruot-xe-dap

Có vô số lại kích thước ruột xe trên thị trường hiện nay

Xe đạp thể thao loại road và xe đạp touring được quy định với kích thước 700C, tức là có chu vi 27 inch. Chu vi là chung, tuy nhiên độ rộng của vỏ xe lại khác nhau, với nhiều kích cỡ, vì vậy ruột xe cũng khác nhau – khác hoàn toàn với xe đạp leo núi chỉ có 1 độ rộng vỏ. Độ rộng vỏ xe được thể hiện ở đuôi xe như 700x18c, 700x23c,… Độ rộng này thay đổi từ 18mm cho đến 28mm. Ruột xe road có các kiểu quy cách: 700X18/23C hay 700X25/32C.

Xe đạp trẻ em thì lại quan tâm nhiều hơn đến kích thước bánh xe và vỏ xe. Ruột xe thường có rất nhiều loại kích cỡ.

ruot-xe-dap-tre-em

Ruột xe đạp dành cho cá loại xe đạp dành cho trẻ em

  1. Chú ý đến van xe:

Có 2 kiểu van xe đạp thể thao là van Mỹ, van Pháp. Chọn van nào phụ thuộc vào lỗ khoan trên niềng xe. Theo xu hướng hiện nay thì người ta thường chọn van Pháp, vì nó giữ được áp lực nén cao với thời gian dài hơn so với van Mỹ. Nếu bạn chọn van Pháp thì bạn phải lưu ý đến chiều dài của van. Chiều dài phụ thuộc vào chiều sâu niềng xe. Chọn van phải dài hơn so với độ sâu niềng mới là phù hợp, có thể gắn vòi bơm xe. Ví dụ như với niềng sâu 40mm thì có thể chọn van có chiều dài là 60mm.

van-xe-dap

Van xe phải có chiều dài phù hợp với niềng xe đạp

No Comments

Leave a reply