Vì sao cần mua xe đạp phù hợp với vóc dáng?

Mua xe đạp không đơn thuần là bạn cầm một số tiền đến cửa hàng và mua. Một chiếc xe đạp chất lượng khi nó trở nên phù hợp với người dùng nhất, do vậy việc chọn xe có cấu hình cao và đến từ một thương hiệu nổi tiếng vẫn chưa đủ khi vẫn còn khá nhiều yếu tố vấn đề khác bạn cần chứ ý đến nhất là chiếc xe đó cần phải phù hợp với vóc dáng cơ thể người dùng. Vậy là thế nào để chọn được một chiếc xe đạp phù hợp với vóc dáng cơ thể?

  • Đo chiều cao cơ thể và chiều dài chân

chon-xe-dap-the-thao

Việc đo chiều cao cơ thể và chiều dài chân sẽ giúp bạn chọn được xe đạp thể thao có khung sườn hợp lí. Bạn đo từ đũng quần đến đất, sau khi đo xong, sử dụng 2 bảng tương quan kích thước khung xe đạp với tầm vóc để lựa chọn chiếc xe hợp lí cho mình.

  • Đo khung xe

chon-xe-dap-the-thao-1

Kích thước khung xe phải phù hợp với vóc dáng. Chọn xe có khung quá to, đi lại sẽ rất khó khăn và không thoải mái, bạn sẽ không thể đưa hết chân xuống bàn đạp hoặc chống chân. Còn nếu xe có khung quá nhỏ, bạn sẽ không thể đưa hết sải chân để tối đa hỏa lực đạp.

  • Vị trí yên xe

chon-xe-dap-the-thao-2

Yên xe có loại nghiêng nhẹ về phía trước hoặc phía sau hoặc yên thẳng. Đa số người sử dụng thích yên thẳng do không thích cảm giác như trượt về phía trước hoặc sau khi đạp xe. Để biết mình thích hợp loại yên nào thì thông thường lúc đầu sẽ phải mất một thời gian và vài lần thử mới biết được.

  • Vị trí ghi đông

chon-xe-dap-the-thao-3

Vị trí ghi đông rất quan trọng bởi khi ghi đông sai vị trí có thể dẫn đến đau lung, đau vai và nhức cổ tay khi đạp. Ghi đông được thiết kế phù hợp với kích thước khung xe do đó sẽ có nhiều kích thước khác nhau.

  • Kích thước bánh xe

banh-xe-d_fntr

Kích thước bánh xe là đường kính tính từ trục tới lốp xe. Kích thước bánh sẽ được ghi trên lốp xe. Bánh xe đạp được phân loại theo kích thước phù hợp với từng loại xe.

  • Lựa chọn bàn đạp

pedan-wellgo-nhom-xe-dap-cuoc

Để chắc chắn khi đạp xe chân bạn có thể chuyển động một cách dễ dàng, bạn nên cân nhắc lựa chọn bàn đạp không có kẹp hoặc bàn đạp kẹp ngón chân. Với bàn đạp kẹp, bạn có thể yên tâm dồn sức đạp mà không bị lo trượt khỏi bàn đạp.

Với các lưu ý đã nêu ở trên, hi vọng bạn sẽ lựa chọn được một chiếc xe đạp thể thao phù hợp với bản thân.

Xem thêm:

No Comments

Leave a reply