Xe đạp fixed gear là gì? Why fixies?

Bạn có biết rằng dòng xe đạp lâu đời và đơn giản nhất chính là fixed gear? Đây là dòng xe đạp một tốc độ. Nhông (lip) của nó được bắt cố định vào đùm bánh xe. Điều đó có nghĩa là bất kể khi nào xe còn chuyển động thì bàn đạp sẽ còn xoay vòng. Bạn không thể nào giữ bàn đạp đứng yên khi một chiếc fixed gear đang di chuyển. Thật khó sử dụng phải không nào?

Như vậy xe đạp fixed gear là gì và tại sao mọi người lại thích thú chọn nó?

Chúng ta không thể nào có thể giải thích được nguyên nhân của một trào lưu khi nó đã phổ biến. Cũng như nhiều trào lưu khác trên thế giới, những năm gần đây fixed gear thực sự đã trở thành một cơn sốt trên toàn cầu. Rất khó để nói tại sao người ta lại thích fixed gear hơn những loại xe đạp dễ điều khiển khác. Nhưng điều quan trọng nhất đó là fixed gear cho ta cảm giác chinh phục được thử thách khi có thể nhuần nhuyễn trên chiếc xe đạp bất kham này.

Ai đó có nhắc đến vấn đề tâm linh khi cỡi một chiếc Fixed gear. Nếu ai đã sử dụng qua dòng xe này thì đều có cảm nhận được mối liên kết sâu sắc giữa chiếc xe và người cỡi nó. Chiếc xe như trở thành một phần của cơ thể khi lướt đi bon bon trên đường. Nếu bạn thực sự yêu thích xe đạp và thể thao, hãy thử nó một lần và biết đâu bạn sẽ chết mê chết mệt vì con ngựa sắt bất kham này 🙂

xe dap fixed gear fixie la gi

Có rất nhiều lý do để bạn nên thử nó 1 lần như: có thêm niềm vui mới, được tập thể dục, có thân hình đẹp và cảm nhận một trải nghiệm mới.

 1. Niềm vui mới:
  Để có thể chạy và điều khiển xe đạp fixed gear, bạn cần phải luyện tập một số kỹ năng cơ bản. Hầu hết mọi người khi thử nó lần đầu tiên đều ngưng đạp khi xe đạt đến tốc độ ổn định. Nhưng xe fixed gear không cho phép bạn làm điều này và gây cho bạn bị bối rối. Ban sẽ cần một vài ngày để quên đi việc ngừng đạp để thả trớn cho xe chạy và bắt đầu làm quen dần với xe đạp fixed gear.Trải nghiệm này rất xứng đáng vì một khi bạn làm như vậy, bạn sẽ khám phá được một niềm vui mới cùng xe đạp. Khi bạn chạy xe fixed gear, bạn sẽ cảm nhận được một sự liên thông rất gần với xe đạp và con đường. Có một sự quyến rũ không hề nhẹ rất tinh khiết và đơn giản đến từ chiếc xe fixed gear. Bằng một cách nào đó, một khi bạn đã vượt qua được những khó khăn ban đầu khi chạy xe fixed gear thì bạn sẽ cảm thấy vui hơn rất nhiều so với việc chạy xe đạp thường.
 2. Tập thể dục và thân hình đẹp:
  Chạy một chiếc fixed gear trên đường là một bài tập thể dục tuyệt vời. Khi bạn leo dốc hoặc leo cầu, bạn không cần nghĩ đến việc phải thay líp nào cho phù hợp vì bạn không còn sự lựa chọn đó nữa. Thay vào đó, bạn biết rằng mình nên tiếp tục đạp và chinh phục các thử thách này cho dù biết líp hiện tại không mang lại hiệu quả cao cho việc leo dốc hoặc leo cầu. Và điều này làm cho bạn mạnh mẽ hơn.Khi bạn leo dốc hoặc leo cầu bằng xe fixed gear, điều này sẽ thúc đẩy bạn chạy với cường độ cao nhất mà bạn chưa bao giờ nghĩ đến. Với những con dốc hoặc cây cầu có độ cao thật sự thì chúng có thể sẽ làm cho bạn ngừng đạp và dắt bộ nhưng đổi lại bạn sẽ có được trải nghiệm chưa bao giờ có trong cuộc đời của bạn trước kia khi bạn vượt qua được những cây cầu và con dốc trong khả năng của bạn. Bạn có thể luyện tập bằng cách rút ngắn thời gian chinh phục những con dốc hoặc cây cầu mà bạn đã vượt qua.Với xe fixed gear, khi bạn xuống dốc, bạn không thể ngưng đạp và lướt đi nữa. Điều này khiến cho bạn phải đạp ở nhịp độ nhanh. Bạn cần phải luyện tập để có thể đạp một cách trơn tru và điều chỉnh được tốc độ quay của bàn đạp.Hầu hết mọi người đạp xe đều nghỉ đạp và lướt đi khi đạt một tốc độ nào đó nhưng chạy một chiếc fixed gear sẽ phá vỡ thói quen không tốt này. Việc ngừng đạp và lướt trên xe sẽ làm gãy nhịp đạp của bạn và làm cho chân của bạn bị cứng lên. Việc giữ cho chân của bạn trong trạng thái chuyển động sẽ giữ cho cơ bắp dẻo dai và thúc đẩy lưu thông tốt.
 3. Cảm nhận:
  Một chiếc fixed gear mang đến cho bạn 1 cảm giác trực tiếp cho điều kiện lực kéo trên bề mặt trơn. Điều này làm cho xe fixed gear thích hợp cho việc chạy trong điều kiện mưa hoặc băng giá.Bởi vì bạn đã được kết nối kiên cố với xe cho nên bạn có sự điều khiển tốt hơn trong môi trường gập gềnh.
 4. Tính hiệu quả:
  Một chiếc xe đạp fixed gear là nhẹ hơn đáng kể so với xe đạp đa tốc độ dựa trên tiêu chí cùng chất lượng với nhau. Do xe fixed gear không có thắng, bộ phận chuyển clip và các clip mở rộng. Xe fixed gear luôn có dây sên ngắn hơn.
Xe đạp fixed gear là gì? Why fixies?
Bài viết có bổ ích giúp bạn có cái nhìn cơ bản về fixed gear - dòng xe của thời trang, cá tính, sự trải nghiệm và một phong cách sống hoàn toàn mới
9 Total Score
Đánh giá tính hữu dụng của bài viết

Bài viết có bổ ích giúp bạn có cái nhìn cơ bản về fixed gear - dòng xe của thời trang, cá tính, sự trải nghiệm và một phong cách sống hoàn toàn mới

Bổ ích
10
Dễ hiểu
8
Ngắn gọn
9
User Rating: Be the first one!
No Comments

Leave a reply